CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ? NHỮNG KIẾN THỨC VỀ ROBUSTA HAY

Cà phê Robusta là gì? Chúng có mùi vị đặc trưng gì? Các lợi ích của sản phẩm này là gì? Những vấn đề này được Vantien Coffee hé lộ dưới đây.

1. Cà phê Robusta là gì? Ý nghĩa từ Robusta?

 

Để tìm hiểu cà phê Robusta (hay cà phê vối), chúng ta lần lượt tìm hiểu các nội dung sau:

Khái niệm cà phê Robusta

Robusta được làm từ hạt của loại cây Coffea Canephora. Nó có nguồn gốc ở trung tâm và phía tây châu Phi cận Sahara. Cà phê Robusta nổi tiếng là đắng và được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan, cà phê Espresso và làm chất độn trong một số hỗn hợp cà phê xay nhất định.

Trên thị trường hiện nay có hơn một trăm loài cà phê, trong đó cà phê Robusta là loại cà phê ngon đứng thứ hai và chiếm 40% sản lượng trên thế giới. Nó chỉ đứng sau Arabica chiếm hơn 60% sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của từ Robusta

Thuật ngữ Robusta xuất phát từ tiếng Anh với hàm nghĩa là mạnh mẽ. Điều này cũng nói lên tính chất và hương vị của loại thức uống này. Nó mang một hương vị đặc trưng riêng mà khó lẫn vào đâu được. Để khám phá thêm mùi vị của loại cà phê này như thế nào, bạn hãy xem các nội dung tiếp theo nhé!

2. Cà phê Robusta được trồng ở đâu ở nước ta?

ca-phe-robusta-trong-o-dau

Cà phê Robusta thường được trồng ở những khu vực có độ cao dưới 1000m. Chiều cao cây cà phê trưởng thành có thể lên tới 10m. Cây cà phê này dễ trồng và cho sản lượng cao hơn cà phê Arabica.

Hiện nay, loại cà phê Robusta được trồng gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam, chủ yếu là khu vực Tây Nguyên (Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, …), Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lớn nhất cà phê Robusta. Ngoài ra, nó được trồng ở các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, cây cà phê này được trồng một số tỉnh phía Bắc. Bao gồm Phú Thọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình,…
Mỗi địa phương sẽ mang lại một hương vị riêng bởi loại đất, khí hậu từng vùng khác nhau.

3. Cà phê Robusta có vị gì?

cafe-robusta-co-vi-gi

Để giúp bạn dễ phân biệt với các loại cà phê khác, hãy xem mùi vị đặc trưng của cà phê Robusta là gì?

Cà phê robusta có mùi hơi đắng và được diễn tả là giống như bột yến mạch. Đôi khi mùi cà phê giống như mùi đậu phộng tươi nếu cà phê Robusta chưa rang. Khi rang chúng lên, mùi cà phê Robusta sẽ có mùi thơm thoang thoảng và đắng đó cũng là mùi thơm đặc trưng của loại cà phê này.

Mùi vị cà phê thể hiện chất lượng của loại cà phê đó. Tuy nhiên, chất lượng cà phê ngon hay dở còn phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Chẳng hạn hạt giống, vị trí trồng, độ cao, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, sự chăm sóc, phân bón, cách thu hoạch và phương pháp chế biến, kinh nghiệm rang xay cà phê. Những yếu tố trên sẽ tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.

4. Cách nhận biết cà phê Robusta là gì?

cach-nhan-biet-ca-phe-robusta

Cà phê Robusta có điều gì khác biệt so với các loại cà phê khác, đặc biệt với cà phê Arabica.

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, hai loại cà phê này có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Robusta được cho là anh em họ hàng với Arabica. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại cho rằng cà phê Robusta lại chính là bố mẹ của cà phê Arabica.

Để biết quan điểm nào chính xác, họ phân tích trình tự gen của các loại cà phê. Kết quả cho thấy, loại cà phê Canephora đã lai với một loài khác và có tên Coffea Eugenioides tạo nên giống Coffea Arabica hay còn gọi là cà phê Arabica.

Như vậy, để nhận diện hạt Robusta với cà phê khác hoặc với cà phê Arabica. Bạn hãy quan sát hạt cà phê Robusta và Arabica. Đối với hạt Arabica có hình dáng dài (hình elip), rãnh ở giữa hạt thường có hình lượn sóng. Trong khi đó, hạt Robusta nhỏ hơn, hơi tròn và rãnh giữa là đường thẳng.

5. Lợi ích hạt cà phê Robusta

Cà phê Robusta là thức uống giúp mọi người có tinh thần tỉnh táo để làm việc. Ngoài ra, nó còn sử dụng như chất kích thích, chống oxy hóa, lợi tiểu, hạ sốt và giảm cơn hen co thắt.

Bên cạnh đó, loại cà phê này có tác dụng điều trị các bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt nó có thể làm nguyên liệu làm đẹp cho các chị em như tẩy tế bào chết, nuôi dưỡng và bảo vệ làn da khỏi sự tác động của môi trường bên ngoài.